Kinh nghiệm du lịch Lào từ A tới z

Thời gian đi du lịch Lào:

Bất kỳ thời điểm nào trong năm bạn đều cũng có thể đi du lịch đến Lào. Song bạn cũng cần biết rõ mùa trong năm ở Lào để có thể chuẩn bị hành lý thích hợp trước khi lên đường đến Lào. Ở Lào chia ra làm 2 mùa rõ rêt là mùa hạ và mùa đông.

Ở miền Bắc Lào (bao gồm cả cố đô Luang Prabang) có khí hậu 4 mùa giống với miền Bắc Việt Nam

Ở miền Trung và nam Lào thì lại có khí hậu giống miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam. Nhưng khắc nghiệt hơn về mùa hè và nóng hơn khô hơn mưa nhiều về mùa mưa

Khoảng  5 ngày là thời gian vừa đủ để bạn tới những điểm đến nổi tiếng nhất ở Lào như cánh đồng chum ở Xiêng Khoảng, cố đô Luang Prabang, thi trấn Vang Viêng và thủ đô Vietntiane. Nếu có nhiều thời gian hơn bạn có thể tới với Nam Lào hay Thượng Lào để khám phá thêm nhiều nét kỳ thú ở quốc gia này.

Kinh nghiệm du lịch Lào từ A tới z

Đơn vị tiền tệ: Kíp Lào. Viết tắt là “K

Tỷ giá tại thời điểm hiện tại: 1USD = 23.000VNĐ = 8.000Kip. Bạn cũng có thể sử dụng tiền Việt Nam tại các khu có người Việt sinh sống và nói tiếng Việt. Trước khi đi du lịch đến Lào, bạn có thể đổi tiền sang USD hoặc KIP LÀO tại các cửa khẩu trước khi đến Lào cho thuận tiện về việc mua sắm của bạn.

Tiền giấy có các mệnh giá như sau: 50’000, 20’000, 10’000, 5’000, 2’000, 1’000, 500, 100, 50, 20, 10, 5 và 1₭ (tiền xu hiện không còn được sử dụng tại Lào)

Tiền Bath Thái và Đôla Mỹ là 2 ngoại tệ được sử dụng rộng rãi tại Lào. Lưu ý, máy rút tiền tự động còn chưa được sử dụng và tin tưởng trên đất nước Lào.

Đến Lào như thế nào?

Tại hai sân bay lớn của Việt Nam hiện nay là Nội Bài và Tân Sơn Nhất mỗi ngày đều có chuyến bay đến Lào (thủ đô Viêng Chăng) và một vài thành phố du lịch khác như Luang Prabang, Pakse… Các hãng hàng không phổ biến như: Vietnam Airline, Jestar, Lào Airlines, Thai Airways...

Ngoài đường không, bạn cũng có thể đi bằng đường bộ và Lao Bảo là cửa khẩu có lượng người qua lại đông nhất.

Kinh nghiệm du lịch Lào từ A tới z

Di chuyển tại Lào:

Phương tiện giao thông ở đây chưa phát triển, chủ yếu ở Lào là taxi nhưng chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Đất nước Lào không bị đánh thuế nhập khẩu nên hầu như người dân Lào đều mua được xe hơi. Tại các vùng xa trung tâm, nếu bạn cần một phương tiện di chuyển thì phổ biến nhất là xe Tuk Tuk được chế tạo lại từ các xe công nông và xe máy.

Du lịch dọc dòng sông Mê Kong ở Lào được xem là một cách thú vị để bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nét văn hóa đặc sắc vùng miền của người dân xứ Vạn Tượng. Tuyến giao thông phổ biến hằng ngày đó là tuyến tàu nối giữa thủ đô Viêng Chăn và cố đô Luang Prabang hoặc tuyến Luang Prabang – Huay Xai.

 

Điểm tham quan du lịch tại Lào:

Thủ đô Viêng chăn, cô đô Luang Prabang, thành phố Pakse, thành phố Luang Namtha, thành phố Savanakhet… là những thành phố dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí

Vieng Xai, động Pak Ou, đền Wat Phu, tháp Pha That Luang, chùa Wat Xieng Thong, cánh đồng Chum, thác nước Si Phan Don, khu du lịch Vang Vieng, khu bảo tồn thiên nhiên Bokeo, động Tham Kong Lo, dòng sông Mêkong,… là các điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn tại Lào

Ẩm thực Lào là sự pha trộn giữa các nền ẩm thực từ các quốc gia áng giềng như Campuchia, Việt nam hay Thái Lan: chua, cay mặn ngọt thường dễ nhận thấy trong các món ăn của Lào. Tuy nhiên nước này vẫn còn một số món ăn mang phong cách rất riêng và tiêu biểu:

Khao niao: dùng phổ biến trong các bữa ăn của Lào, nó dẻo và dính hơn cơm trắng thông thường ở Việt Nam

Khao niao moon: như các món xôi ở Việt Nam tuy nhiên ở Lào nổi tiếng với hương vị sầu riêng và xoài, món ăn này cũng được dùng như món tráng miệng sau các bữa ăn.

Tam maal hun: là món gỏi đu đủ đặc trưng của Lào. Nộm đu đủ của Lào khá ngon và mang hương vị đặc trưng không thể chối từ.

Kai yang: thịt gà nước, món ăn này khá dễ ăn và được phục vụ như một món ăn chính trong các bữa ăn của người dân Lào

Những món ăn trên đây đều mang đệm dư vị và cách nấu nướng truyền thống của người dân Lào để bạn có thể khám phá và thưởng thức.

Kinh nghiệm du lịch Lào từ A tới z

Phong tục tập quán:

Tôn giáo phổ biến ở Lào là Phật giáo.

Tín ngưỡng ở Lào được đề cao nên thầy tu ở đất nước này rất được xem trọng.

Tránh thảo luận những vấn đề về tôn giáo và chính trị đối với người Lào và khi gặp nhau thường chào bằng cách vẫy tay hoặc cúi khẽ đầu với nhau, tập quán bắt tay không thông dụng ở Lào.

Nam thanh niên phải đi tu 1 lần trong đời đó là phong tục của người Lào. Kiêng kỵ  việc xoa đầu trẻ em, không thích cho người lạ vào nhà và chạm tay vào các đồ vật. Vào ngày lễ Phật giáo người Lào không sát sinh, ở chợ không bán thịt gia súc, gia cầm không ai ăn thịt trong những ngày này.

 

Lễ hội tiếng Lào gọi là “Bun”. Nghĩa đúng của “Bun” là phước. Làm “Bun” có nghĩa là làm phước để được phước. Lào là xứ sở của lễ hội nên hầu như tháng nào trong năm cũng có một lễ hội.

Ở Lào có 4 dịp Tết như sau: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (Bun PiMay vào tháng 4) và Tết H'mong (tháng 12).

Bên cạnh đó còn các lễ hội tiêu biểu như: Bun PhaVet ( Phật hóa thân) vào tháng 1 ; Bun VisakhaPuya (Phật Đản) vào tháng 4; Bun Bangphay (pháo thăng thiên) vào tháng 5; Bun Khao Phansa (mùa chay) vào tháng 7; Bun Khao Padapdin (tưởng nhớ người đã mất) vào tháng 9; Bun Suanghua (đua thuyền) vào tháng 10.

Kinh nghiệm du lịch Lào từ A tới z

Lưu trú tại Lào:

Các khách sạn tại Lào bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các mức giá từ 1 sao đến 5 sao tại các thành phố du lịch. Giá khách sạn tại Lào cũng tương đương với mức giá tại Việt Nam. Tại các khách sạn tại thủ đô Viêng Chăn, bạn sẽ ngạc nhiên bởi lễ tân và nhân viên phục vụ nói tiếng Việt vì có rất nhiều người Việt sống và kinh doanh tại Lào. 

 

Thông tin liên hệ cần thiết

1.Đại sứ quán Việt Nam tại Lào:

Địa chỉ: #85, 23 Singha Road, Vientieane, Lao PDR

Điện thoại: +856-21-451990, 413409

Fax: +856-21-413379

Email: vnemb.lao@mofa.gov.vn

Website: http://www.mofa.gov.vn/vnemb.la

 

2. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-bang (Lào):

Địa chỉ: Số 427-428, Bản That Bô-sôt, huyện Luông-pha-băng, tỉnh Luông-pha-băng, CHDCND Lào.

Điện thoại: +856-071-254745

Fax: +856-071-254746

Email: tlsq-lpb@mofa.gov.vn

3. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xê (Lào):

Địa chỉ: 31 Bản Phà Bạt, thị xã Pakse, tỉnh Champasak, CHDCND Lào

Điện thoại: +856-031- 0085631. 212827

Fax: +856-031- 0085631 / 214140 / 212058

Email: vnemb.la@mofa.gov.vn

 

4. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Xa-va-na-khét (Lào):

Địa chỉ: Số 118, Đường Sisavangvong, thị xã Kayson Phomvihan, tỉnh Savannakhet, CHDCND Lào

Điện thoại: +856-41-251583

Fax: +856-41-212182

Email: lanhsusavan@mofa.gov.vn

 

 

 

 

 


 

 

 

CÔNG TY DU LỊCH CHIÊU TOUR
Địa chỉ: 03 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: (028) 62.57.66.81 
Di động - Zalo:
 0909909842 - 0909.909.872 - 0909909882
Email: chieutour@gmail.com

Website: chieutour.com / chieutour.com.vn
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế
số GP/no: 79-856/2018/TCDL-GP LHQT

 

 

 

 

Prev

Kinh Nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn từ A tới Z

Next

kinh nghiệm du lịch Myanmar từ A tới Z

0909909872